Tìm kiếm tin tức
Phấn đấu trồng mới ít nhất 7 triệu cây xanh trong 5 năm tới
Ngày cập nhật 12/04/2021
Ảnh minh họa) Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham gia trồng cây Mai vàng tại huyện Phong Điền

Tại cuộc họp rà soát Đề án hưởng ứng phong trào “Trồng một tỷ cây xanh cho Việt Nam giai đoạn 2021-2025" do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng dân cư và người dân đối với công tác phát triển rừng và trồng cây xanh; nâng cao chất lượng và giá trị các hệ sinh thái rừng, phát huy được vai trò của rừng và cây xanh đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

 

Mục tiêu cụ thể mà Đề án đưa ra là phấn đấu đến hết năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế trồng được ít nhất 7 triệu cây xanh, trong đó 4,5 triệu cây xanh trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn; 2,5 triệu cây xanh tập trung trong rừng phòng hộ và rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sự sống của con người. Việc ban hành Đề án hưởng ứng trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là rất cần thiết. Thông qua hoạt động trồng cây gây rừng sẽ tạo thêm việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Góp phần tạo thu nhập tăng thêm từ lâm sản ngoài gỗ phục vụ cho tiêu dùng thông qua các mô hình nông lâm ngư kết hợp. Nâng cao chất lượng rừng và tăng tỷ lệ che phủ rừng góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai. Nâng cao tỷ lệ cây xanh trên đầu người, tạo thêm cảnh quan, bóng mát, điều hòa khí hậu, bảo vệ sức khỏe con người.

                                                                                                                      Tại cuộc họp

Việc phát triển cây xanh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tích cực của mọi người dân. Bên cạnh đó, cần tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế xã hội để trồng cây xanh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục duy trì có hiệu quả các phong trào thi đua như “Ngày Chủ Nhật xanh”, “Ngày Chủ Nhật nông thôn mới”,”Mai vàng trước ngõ”, “Xanh phố, xanh nhà, xanh làng xóm”… để kêu gọi, vận động toàn dân tham gia trồng cây, trồng rừng, tạo nên phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả trong toàn xã hội. Đưa nhiệm vụ trồng cây trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành và mọi người dân. Trồng cây xanh phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát để bảo đảm cây trồng, rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

"Đề nghị các địa phương có kế hoạch triển khai, bám sát chỉ tiêu đã đề ra; chỉ tiêu 7 triệu là chỉ tiêu tối thiểu, chúng ta cố gắng làm tốt hơn, làm vượt chỉ tiêu, Đề án phải được triển khai quyết liệt, quyết tâm cao và đồng bộ", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

 
 
www.thuathienhue.gov.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 241.805
Truy cập hiện tại 4