Tìm kiếm tin tức
Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch Covid-19
Ngày cập nhật 07/05/2021
UBND tỉnh vừa ban hành thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ngày 28/4/2021. Nội dung thông báo như sau:
 
 
Ngày 28 tháng 4 năm 2021, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Tham dự cuộc họp có đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; đại diện Lãnh đạo: Ga Huế, Cảng vụ Thừa Thiên Huế, Cảng hàng không quốc tế Phú bài và các đơn vị liên quan.
Sau khi nghe Sở Y tế và các sở, ban, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ý kiến tham gia phát biểu của các Thành viên Ban chỉ đạo COVID-19 cấp tỉnh, huyện và cấp xã; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kết luận một số nội dung sau:
1. Yêu cầu các đơn vị, địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch, thực hiện tốt "5K"; tập trung huy động lực lượng cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn khi có yêu cầu; bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.
2. Yêu cầu cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế ra khỏi địa bàn tỉnh để tập trung công tác phòng chống dịch bệnh; phân công trực lãnh đạo, trực y tế 24/24 tại địa phương, đơn vị. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương yêu cầu cán bộ công chức, viên chức và người lao động đi công tác, du lịch... trong các ngày nghĩ lễ 30/4, 1/5 trở về địa phương bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.
3. UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan:
- Nghiêm túc quán triệt, tổ chức triển khai Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 26/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có các biện pháp phòng dịch hiệu quả.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng tăng cường kiểm soát công dân địa phương khác, người nước ngoài đến địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân đến Thừa Thiên Huế không được giám sát, theo dõi về tình trạng dịch tễ thông qua khai báo y tế. Chỉ đạo Đài Phát thanh địa phương, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch, vận động người dân không được chủ quan, lơ là trong phòng dịch. Chú ý vận động tuyên truyền cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, học tập tại Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia khi trở về địa phương phải nghiêm túc khai báo y tế tại địa phương để bảo công tác phòng dịch.
- Việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, lễ hội, lễ cưới, các sự kiện tụ tập đông người... thủ trưởng các cơ quan đơn vị, địa phương phải kiểm soát được số lượng người tham dự, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, quét mã QR nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Nghiêm túc thực hiện báo cáo số hàng ngày về công tác phòng, chống dịch tại địa phương theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.
- Các điểm kinh doanh dịch vụ, rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, karaoke, game ... người đứng đầu các địa phương căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và quy định của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để quyết định việc tạm dừng hoạt động.
- Tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực... nhằm nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng.
Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
4. Sở Y tế:
- Bố trí lực lượng y tế trực 24/24 tại các xã/phường/thị trấn theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh đảm bảo công tác an ninh, trật tự cũng như sẵn sàng công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo trong dịp nghĩ lễ 30/4, 1/5.
- Thông báo kịp thời các điểm dịch để thực hiện cách ly tập trung đối với công dân đến và đi qua điểm dịch theo Thông báo của Bộ Y tế.
- Khẩn trương triển khai Kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
- Hoàn thành việc tiêm chủng 6200 liều vắc xin phòng COVID-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch trước ngày 15/5/2021. Sau khi hoàn thành tiêm chủng đợt 1, Sở Y tế tổ chức hội nghị đánh giá sơ kết, rút kinh nghiệm trong quá trình tiêm chủng đợt 1, tham mưu Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh tổ chức triển khai các đợt tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn, số lượng và thời gian theo kế hoạch đề ra.
- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực... huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo dự phòng bộ kit xét nghiệm PCR vi rút SARS-CoV-2; sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm…
- Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tăng cường năng lực tổ chức xét nghiệm PCR đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lực lượng để kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu tại 02 cửa khẩu tại huyện A Lưới đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.
5. Sở Giao thông Vận tải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh tại các tỉnh/thành để tham mưu Ban Chỉ đạo COVID-19 về triển khai các giải pháp đối với các phương tiện đi/đến tỉnh Thừa Thiên Huế; chỉ đạo triển khai phương án giám sát, phòng, chống dịch tại các Bến xe, bến Cảng, Ga Huế...
6. Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình dịch bệnh, chủ động xây dựng phương án đối với công tác giảng dạy và học tập phù hợp với các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. Lưu ý, chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2021 trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
7. Sở Du lịch, UBND các địa phương chỉ đạo các cơ sở doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác giám sát phòng dịch đối với du khách và người dân đến địa phương.
8. Đề nghị Đại học Huế, Đại học Phú Xuân, Học viện Âm nhạc Huế, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh: căn cứ tình hình dịch bệnh để có phương án xây dựng phương án học tập cho các sinh viên, học viên, học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.
Đề nghị Đại học Huế chỉ đạo Trường Đại học Y Dược Huế và các đơn vị thành viên sẵn sáng huy động lực lượng hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh khi có yêu cầu.
9. Công an tỉnh:
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, UBND huyện A Lưới và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới; tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép; đồng thời, chủ động xây dựng các phương án chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch bệnh.
- Tổ chức rà soát nắm số lượng công dân người Thừa Thiên Huế từ Lào về đã hoàn thành cách ly trước đây, sau đó tiếp tục sang nước bạn Lào làm ăn và sinh sống; số lượng người dân ở lại địa phương không sang nước bạn Lào để tiếp tục có biện pháp giám sát phòng dịch cũng như hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội.
10. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận cách ly từ 1000 - 2000 người.
11. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1523/UBND-VH ngày 24/02/2021 về triển khai cài đặt ứng dụng Hue-S cho toàn dân trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.
- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo cáo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường, vận động các tổ chức, người dân và du khách trên địa bàn tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt, thực hiện tốt "5K".
12. Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh tại các doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch COVID -19 tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại các khu kinh tế, công nghiệp.
13. Sở Công thương, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải theo chức năng, nhiệm vụ kiểm tra giám sát các chợ, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng... thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành.
14. Yêu cầu các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia COVID-19, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả; không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên...
15. Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Cảng vụ Thừa Thiên Huế, Ga Huế tiếp tục quán triệt tinh thần phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh cho toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động tại đơn vị, tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong phòng dịch.
16. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Công an tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh tổ chức rà soát, triển khai hướng dẫn đăng ký lưu trú và khai báo y tế đối với toàn bộ hệ thống cơ sở lưu trú và tại khu dân cư; tổng hợp báo cáo số liệu khách lưu trú trước ngày 02/5/2021.
UBND tỉnh thông báo để các cơ quan liên quan triển khai thực hiện./.
 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 261.274
Truy cập hiện tại 11