Tìm kiếm tin tức
Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019.Triển khai phương án, giải pháp, nhiệm vụ năm 2020
Ngày cập nhật 01/09/2020
Đ/c Nguyễn Đình Vu- PBT-CT.UBND xã- Trưởng ban PCTT&TKCN xã Chủ trì hội nghị

Sáng nay, vào lúc 7 giờ 30 ngày 01 tháng 9 năm 2020. Tại hội trường UBND xã Quảng Ngạn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ( PCTT&TKCN) năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

 

Đến tham dự buổi hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hòa- Chuyên viên phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quảng Điền. Đồng chí Nguyễn Đình Vu- Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã và các đồng chí Đại diện cho Đảng ủy, HĐND-UBND- UBMTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể và toàn thể cán bộ cơ quan, bí thư, thôn trưởng và hệ thống chính trị cấp thôn.

 Hội nghị được nghe đồng chí Ngô Quang Dũng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã – Phó ban trực Ban PCTT&TKCN của xã báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương án, giải pháp, nhiệm vụ năm 2020.

Các đại biểu về tham dự Hội nghị

 Xã Quảng Ngạn hàng năm luôn xác định là địa bàn trực tiếp chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, lụt bão và thường gây thiệt hại lớn đến sản xuất, NTTS và đời sống của nhân dân. Củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, thành lập các tổ xung kích từ xã đến thôn, phân công trách nhiệm các thành viên trong Ban PCTT&TKCN xã và cán bộ xã phụ trách từng địa bàn về tận cơ sở thôn để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo việc triển khai thực hiện công tác PCTT-TKCN.

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh xã và tận cơ sở nhằm nâng cao ý thức, tính chủ động của nhân dân trong công tác phòng chống bão, lụt. Các công trình và các vị trí xung yếu thường xảy ra sự cố trong lụt, bão cũng được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và xử lý sớm. Nhờ vậy, công tác chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức triển khai công tác phòng, chống bão lụt năm 2019 được chủ động hơn.

- Chỉ đạo các bộ phận chủ động rà soát các tuyến đường xảy ra ngập úng ở vùng đầm phá, danh sách các hộ di dời đến nơi an toàn khi xảy ra bão, lụt để sẵng sàn sơ tán khi có lệnh.

- Ban Chỉ huy  Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của xã đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành  đóng trên địa bàn xã, các thành viên Ban Chỉ huy phối hợp với hệ thống chính trị cấp thôn khẩn trương triển khai phương án, kế hoạch đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của lũ lụt; đồng thời, chỉ đạo các thôn, HTX nông nghiệp lãnh thủy, HTX đường sông chuẩn bị các các phương án phòng chống bão, lũ.Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND xã cũng đã kịp thời bổ sung nhiệm vụ, giải pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu và diễn biến thực tế của lụt, bão nên đã giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân.

- Chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho công tác PCTT-TKCN hàng năm.

Nhìn chung, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 của  Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã triển khai đến tận các thôn và sự chủ động ứng phó của người dân một cách tích cực với phương châm 4 tại chỗ". Nhờ vậy, đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Để chủ động PCTT&TKCN theo phương châm: "chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả" nhằm phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. UBND xã triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp PCTT&TKCN trên địa bàn xã như sau:

-  Về công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực PCTT và TKCN, hướng dẫn cho nhân dân chuẩn bị tốt các phương án đối phó với thiên tai lụt, bão trong từng hộ gia đình với các công việc cụ thể như sau:

- Tổ chức triển khai, vận động nhân dân chằng chống nhà cửa, chặc tỉa cành cây, giống cây trồng, lương thực, di chuyển tài sản và người đến nơi cao ráo, trú ẩn an toàn trước khi xảy ra bão, lụt lớn.

          - Vận động các hộ dân có ghe thuyền vùng biển, đầm phá và các hộ dân sống ven phá, vùng biển có nguy cơ sạt lỡ, không đảm bảo an toàn phải chủ động di chuyển vào nơi an toàn (chỗ cao) khi có tin bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta.

          - Khi lụt lớn nhanh chóng thông báo cho các hộ dân vùng thấp trũng ở các thôn, các hộ nuôi trồng thủy sản, các ghe thuyền, nhanh chóng di chuyển vào nơi an toàn đảm bảo giữ gìn  tài sản của mình

          - Vận động những hộ nuôi trồng thuỷ sản, cần phải thu hoạch sớm trước mùa mưa bão, kết hợp di chuyển trang thiết bị, lồng bè lên vùng cao, nhằm hạn chế thiệt hại và mất mát khi thiên tai xảy ra.

          - Khi đến mùa lụt bão, mỗi gia đình phải chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết đủ cho nhu cầu sử dụng cả gia đình trong vòng 7-10 ngày như gạo, muối, mì ăn liền, dầu thắp sáng, chất đốt, đèn điện sạc dự phòng...; tự trang bị phương tiện cứu nạn cho mình như: ghe, áo phao cứu hộ, dây néo.

          - Bộ phận VHTT xã, thành viên PCTT&TKCN xã, cán bộ xã phụ trách các thôn và hệ thống chính trị các thôn tăng cương công tác tuyên truyền, phổ biến và đôn đốc đến tận bà con nhân dân thực hiện tốt các nội dung lãnh, chỉ đạo của cấp trên và của xã về công tác PCTT&TKCN.

          -  Công tác tổ chức triển khai thực hiện của UBND xã về chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, HTX, các thôn thực hiện tốt các công việc sau:

- Củng cố, kiện toàn ban chỉ huy PCTT và TKCN của xã. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chỉ đạo, các bộ phận, các đơn vị, các lĩnh vực thực hiện theo kế hoạch và phương án chủ động trong mọi tình huống khi có bão đổ bộ vào địa bàn. Đặc biệt quan tâm đến công tác sơ tán và di dời các hộ dân. Đồng thời  củng cố lực lượng xung kích PCTT&TKCN từ xã đến thôn để tuần tra, cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu những gia đình ngập sâu, bị sập nhà, bảo vệ cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

- Chỉ đạo gấp rút các công trình chưa hoàn thành việc thi công các công trình, đồng thời phải có phương án di dời vật tư, thiết bị sớm trước khi mưa bão đến.

          - Chuẩn bị xe ôtô, đò máy ứng trực  24/24. Có kế hoạch điều động thêm một số  đò máy của HTX đường sông từ 2-3 chiếc để cứu người và tài sản khi bão, lụt  xảy ra và khi nước ngập ngang đường Quốc lộ 49b..

- Kiểm tra máy nổ phát điện dự phòng, hệ thống thư điện tử, thông tin liên lạc,  đảm bảo hoạt động thông suốt để tiếp nhận thông tin, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện và kịp thơi báo cáo tình hình của địa phương cho cấp trên biết.

- Các thôn, tận dụng ghe, thuyền, môn của nhân dân đảm bảo từ 3-5 chiếc/thôn để phục vụ ứng cứu kịp thời khi cần thiết. Trên cơ sở rà soát số hộ di dời của thôn mình, các thôn nắm chắc các đối tượng để sơ tán kịp thời  trước khi có lụt, bão xảy ra đến nơi an toàn.

          - Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ lúa Hè Thu năm 2020 và các loại cây trồng khác; Đồng thời đôn đốc các hộ NTTS có biện pháp bảo vệ tài sản trong ao, hồ bảo đảm an toàn, không để mất mát xảy ra.

          - Chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho công tác PCTT&TKCN.

          Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và đi đến thống nhất. Hy vọng công tác PCTT&TKCN của xã Quảng Ngạn hàng năm được các cấp, các ngành và toàn thể bà con nhân dân chủ động thực hiện và đạt kết quả cao.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 261.304
Truy cập hiện tại 17